Gói giải pháp đám mây sáng tạo Creative Cloud 2014 (CC 2014) của hãng phần mềm Adobe ra mắt cuối tháng 6 vừa qua bao gồm 14 phiên bản mới dành cho desktop, 4 ứng dụng di động, cùng nhiều giải pháp mới dành cho doanh nghiệp, giáo dục và nhiếp ảnh gia.

 

Gói giải pháp Creative Cloud được thiết kế cho ngành công nghiệp sáng tạo đang phát triển với tốc độ nhanh chóng. Các phiên bản mới dành cho desktop ra mắt lần này bao gồm các công cụ hữu dụng như Adobe Photoshop CC, Adobe Illustrator CC, Adobe Dreamweaver CC và Adobe Premiere Pro CC... với nhiều tính năng mới.

Như trong Photoshop CC dành cho giới nhiếp ảnh gia, được bổ sung hiệu ứng cảm xúc, tạo độ sâu trường ảnh, kết nối các đối tượng thông minh, chia sẻ trên những tài liệu khác nhau, cũng như khả năng phóng to, thu nhỏ, tạo viền hình ảnh.

Trong khi đó, những tính năng mới trong Illustrator CC như Live Shapes sẽ giúp chuyển đổi nhanh chóng hình chữ nhật thành các hình phức tạp, và chuyển đổi nhanh hơn đối với các đồ họa vector nhờ sự trợ giúp của bộ tăng tốc lõi đồ họa (GPU) trên Windows với các card đồ họa NVIDIA được Adobe chứng nhận.

Trong InDesign CC, người thiết kế layout giờ đây có thể chọn các hàng và cột của bảng (table), và sử dụng tính năng EPUB Fixed Layout để dễ dàng tạo ra sách điện tử. Bên cạnh đó còn có những tính năng mới trong ứng dụng video như Live Text Templates, Masking và Tracking cho tốc độ triển khai các dự án nhanh hơn nhờ hiệu suất đồ họa cải thiện, các hiệu ứng keying mới chính xác, bộ màu Direct Link linh hoạt, và các công cụ đa theo dõi cho các công việc về âm thanh. Ngoài ra là các công cụ Web, gồm khả năng tìm kiếm điểm đánh dấu trong tài liệu, cho phép nhà phát triển Web có thể thấy, duyệt và chỉnh sửa dễ dàng cấu trúc trang HTML, trích xuất bất cứ khung hình nào trong tài liệu Flash, và khả năng hỗ trợ video HTML gốc...

3 ứng dụng di động mới dành cho iPad là Adobe Sketch, Adobe Line, và Adobe Photoshop Mix. Các ứng dụng di động này được phát triển dựa trên bộ công cụ Adobe Creative SDK mới tích lũy sự sáng tạo trong suốt 30 năm qua của Adobe, và đây là lần đầu tiên chúng hỗ trợ thiết bị di động. Tuy những ứng dụng này được xếp ở cấp độ chuyên nghiệp nhưng bất cứ ai cũng có thể sử dụng dễ dàng, tương tự như những ứng dụng di động mới ra mắt gần đây như Lightroom dành cho nhiếp ảnh gia, hay ứng dụng video hoạt họa mới cho kể chuyện Adobe Voice (cũng được nâng cấp trong đợt này).

Điều tiện lợi là các ứng dụng CC trên nền desktop và ứng dụng di động được tích hợp chặt chẽ với nhau thông qua các dịch vụ CC. Sự tích hợp này giúp giải phóng quá trình sáng tạo khi cho phép người dùng có thể truy xuất và quản lý mọi thứ tạo nên hồ sơ sáng tạo của họ như tệp tin, ảnh, font chữ, màu, cộng đồng… từ bất cứ nơi làm việc nào. Ngoài ra, việc giới thiệu ứng dụng Creative Cloud dành cho iPhone và iPad cũng sẽ cho phép người dùng truy xuất và quản lý tệp tin, tài sản và nhiều thứ khác từ thiết bị di động của họ.

Đối với khối doanh nghiệp có ứng dụng Adobe Creative Cloud được thiết kế đặc biệt để triển khai trên quy mô rộng, đặc biệt có thể kết hợp giải pháp này với các ứng dụng doanh nghiệp khác của Adobe như Adobe Marketing Cloud, Acrobat, Adobe Anywhere, và Adobe Digital Publishing Suite. Các nâng cấp mới bao gồm thêm nhiều dịch vụ cộng tác, lưu trữ tệp tin, các lựa chọn triển khai mở rộng và bảng điều khiển mới để quản lý người dùng và quyền sử dụng.

Với ngành giáo dục, hiện Adobe đã có phương thức cấp phép dựa trên thiết bị cho các phòng học và phòng thí nghiệm, cho phép nhiều người có thể truy xuất vào phần mềm trên một thiết bị đơn lẻ thay vì mỗi cá nhân phải sử dụng tài khoản Adobe (Adobe ID)  như trước đây. Sự đổi mới này giúp tạo ra môi trường sáng tạo linh hoạt quan trọng cho sinh viên.

Adobe cũng đồng thời giới thiệu 2 thiết bị phần cứng sáng tạo: Adobe Ink – bút kỹ thuật số mới và Adobe Slide – thước kỹ thuật số mới. Những phần cứng này sẽ được bán tại thị trường Mỹ trước, sau đó mới có kế hoạch bán tại các thị trường khác vào cuối năm nay.

Các bản nâng cấp dành cho công cụ Creative Cloud trên nền desktop hiện đã sẵn sàng để tải về mà không mất thêm chi phí (áp dụng với thành viên của Creative Cloud). Các ứng dụng di động mới hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi người.

Hiện đã có hơn 2,3 triệu người đang sử dụng dịch vụ Creative Cloud trên toàn cầu.

 

>> Adobe Creative Cloud - Giải pháp tiết kiệm cho nhà thiết kế

Pacisoft tổng hợp